Hỗ trợ trực tuyến
  • Hữu Khánh - 0963.123.900
  • Hữu Bản - 0973.073.607
Quảng cáo
Lượt truy cập


DMCA.com Protection Status


  • Phòng cháy chữa cháy trên công trường xây dựng

1. Nguy cơ cháy trên công trường xây dựng 
 
Hiện nay, trên công trường đã và đang sử dụng những vật liệu và kết cấu không cháy làm giảm sự nguy hiểm về cháy trên công trường.Tuy nhiên trên công trường vẫn còn sử dụng nhiều loại vật liệu cháy, dễ bắt lửa, sơn các loại, nhựa, matit, gỗ, cốp pha, tranh tre, ... đó là những chất dễ gây cháy khi gặp lửa. 
Một số chất có thể tạo ra với không khí tạo thành hỗn hợp, ở điều kiện thích hợp sẽ gây nổ, khi tiếp xúc với nguồn lửa có thể cháy với vận tốc lớn gây nổ. 
Nguồn lửa trên công trường xây dựng có thể là ngọn lửa trần khi đốt phế thải vật liệu xây dựng, khi đun nâú bitum; sự gia tăng nhiệt khí nén không khí ở trong máy nén khí không được làm nguội tốt, phần không cháy của nhiên liệu động cơ đốt trong, tia lửa tạo ra do ma sát hoặc va đập. Khi nguồn lửa có đủ nhiệt lượng và nhiệt độ để đốt nóng hỗn hợp thì các hỗn hợp bắt đầu bốc cháy. 
Nguy cơ cháy do điện là do tác động nhiệt hoặc tia lửa điện trong những điều kiện thuận lợi có thể làm bốc cháy vật liệu cháy, thậm chí gây nổ trong môi trường nguy hiểm. Cháy có thể sảy ra khi dây dẫn điện bị quá tải, cháy gây ra chập mạch giữa các pha gây ra mạch và cháy. Điện trở tiếp xúc quá lớn cũng dễ sinh ra cháy. 
Cháy xảy ra trên công trường đang thi công
 
2. Biện pháp phòng cháy trên công trường xây dựng 
 
Để hạn chế và ngăn ngừa khả năng phát sinh cháy trên công trường xây dựng cần phải : 
- Thu gom và đưa các vật liệu, rác cháy được ra nơi an toàn hoặc tiêu hủy. 
- Hạn chế số lượng vật liệu cháy dự trữ như gỗ, tranh, nữa, các loại chất lỏng dễ cháy và khí cháy. 
- Kịp thời loại thải hơi dầu, dung môi và các chất lỏng cháy và dễ cháy tạo ra khi tiếng hành các công việc hoặc khi bảo quản chúng. 
- Không được đốt lửa trái phép trên công trường.
- Quy định nơi hút thuốc riêng cũng như chỗ sử dụng lửa để nấu bitum, matit và các loại vật liệu khác, ...
- Loại trừ nguyên nhân tạo ra tia lửa khi các động cơ đốt trong, thiết bị điện đang hoạt động.
- Loại trừ nguyên nhân gây nổ các máy nén khí, bình chứa khí và các thiết bị áp lực khác.
- Dùng cầu trì an toàn và role tự ngắt mắc nối tiếp vào mạng để bảo vệ dòng điện khỏi quá tải và ngắn mạch.
- Không được để các dây dẫn và cáp bọc cách điện nóng đến nhiệt độ quá 60 - 100 độ C để hạn chế sự cố xảy ra.
- Đề phòng tĩnh điện có thể thực hiện các biện pháp sau:
+ Truyền điện tích tĩnh điện xuống đất
+ Tăng độ ẩm không khí trong các phòng có nguy hiểm tĩnh điện lên đến 70 % hoặc làm ẩm các vật trong phòng.
- Khi sử dụng máy bơm vữa hoặc bơm bê tông lên cao bằng ống cao su có thể tạo ra tĩnh điện và tích lũy trên ống cao su nên phải quấn lớp dây kim loại với bước quấn là 10 cm, gắn một đầu vào vòi phun và đầu kia vào thân máy bơm.
 
3. Bảo quản vật liệu cháy trên công trường xây dựng
 
Trên công trường xây dựng vật liệu thường được bố trí ở những kho, bãi hoặc trạm cung cấp vật tư nằm tại vị trí thuận lợi nhất cho thi công xây dựng. Dưới đây là một số chú ý khi bảo quản vật liệu :
 - Các chất lỏng dễ cháy phải bảo quản trong thùng kín hoặc trong bể kín. Kho để chứa bảo quản chất lỏng cháy phải được làm từ vật liệu không cháy. Có ba loại kho : làm chìm dưới đất, nửa chìm, nửa nổi, nổi trên mặt đất. Kho chìm là kho mà điểm cao nhất của bể hay thùng chứa thấp hơn mặt đất tiếp giáp từ 0.2 m trở lên. Kho nửa chìm, nửa nổi là kho mà bể hay thùng chứa được chôn sâu xuống đất hơn nửa chiều cao. Kho nổi là kho mà đấy bể hay thùng chứa được chôn sâu xuống đất ít hơn nửa chiều cao của chúng. 
- Các bể chứa chất lỏng cháy và dễ cháy phải có van thông hơi vì khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi nếu đổ đầy hoặc tháo cạn bể sẽ làm thay đổi áp lực bên trong các bể kín dẫn đến gây biến dạng thành bể. 
- Kho để chứa bình khí cần đặt cách xa các công trình đang thi công và nhà tạm ít nhất 20 m , cách kho, nhà có chất lỏng dễ cháy và nhà ở 50m, cách các nhà công cộng 200m. 
- Khi mở tùng cần dụng cụ đục bằng đồng thau hoặc dụng cụ chuyên dụng để mở. 
 
Trên công trường xây dựng nên sử dụng máy bơm cứu hỏa với công suất lớn như ebara để kịp thời đám cháy khi có cháy nổ xảy ra. 
 
Hãy đảm bảo an toàn trên công trường của bạn để đảm bảo an toàn cho công nhân!